Tôi phải sống chung với tiếng nhạc từ cửa hàng điện máy

Chủ nhật - 27/10/2019 21:57
Tôi phải sống chung với tiếng nhạc từ cửa hàng điện máy

HÀ NỘITôi phải làm gì đây khi hàng ngày bị "khủng bố" bằng âm thanh công suất lớn phát ra từ cửa tiệm mở tại nhà hàng xóm? (Độc giả Lê Thành Viên)

Tôi và những người xung quanh đã gửi đơn nhiều nơi mà không được giải quyết. Tình trạng này xảy ra đã được hai năm. Chúng tôi phải làm gì để bảo vệ mình?

Luật sư tư vấn

Theo khoản 8 điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014,  gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, theo mục 2.1 Thông tư số 39/2010 ngày 16/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70 dBA (từ 6h đến 21h) và 55 dBA (21h đến 6h).

Hành vi làm ô nhiễm tiếng ồn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài ra tại điểm k khoản 1 điều 52 Nghị định số 155/2016 quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền và phạm vi quản lý của mình đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cũng theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một đến 160 triệu đồng, bên cạnh đó còn có các hình phạt bổ sung bao gồm:

- Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 3 tháng đến 6 tháng với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 điều 17;

- Đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 6 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 8, 9 và 10 điều 17.

Ngoài ra người vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau:

- Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm.

- Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm

Như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở này đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi bạn sống để có biện pháp xử lý. Cùng với đơn tố cáo bạn có thể gửi kèm các chứng cứ chứng minh hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn kể trên, có thể là ý kiến của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn hoặc các hộ gia đình sống gần nhà bạn và người gây tiếng ồn để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có cơ sở giải quyết.

Nếu sau khi đã nhận đơn nhưng bạn phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền không thực hiện việc xử lý, bạn có thể khởi kiện Chủ tịch UBND cấp huyện về hành vi hành chính (cụ thể là không thực hiện nhiệm vụ, công vụ) tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mình ở theo khoản 3, 4 điều 3 Luật Tố tụng hành chính 2015:

Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Hành vi hành chính bị kiện là hành vi quy định tại khoản 3 Điều này mà hành vi đó làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay5,153
  • Tháng hiện tại82,772
  • Tổng lượt truy cập521,108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây